Nhóm tính cách ENTP - Người phát minh - Trắc nghiệm tính cách nghề

Khái niệm và các tên gọi khác về ENTP

Sự đa dạng là nguồn cảm hứng, và ENTP là người kết nối những thứ khác biệt
Sự đa dạng là nguồn cảm hứng, và tôi là người kết nối những thứ khác biệt.

ENTP là gì?

ENTP là từ viết tắt ghép lại từ 4 chữ (Extraversion, iNtuition, Thinking, Perception), 1 trong 16 loại tính cách được nghiên cứu từ chỉ báo nhận dạng tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Chỉ báo đánh giá tính cách MBTI được phát triển bởi Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey từ các công trình nghiên cứu của vị bác sỹ tâm thần học nổi tiếng Carl G. Jung về các loại hình tâm lý dựa trên các học thuyết về các chức năng nhận thức. ENTP là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí The Rational (Người minh mẫn)    

Đánh giá MBTI ước tính đánh giá chính xác khoảng 75% theo chỉ báo hướng dẫn của nó, bằng nhiều câu hỏi trắc nghiệm trên cơ sở bốn “nhị phân” (các cặp đối lập về tâm lý), ENTP là 1 trong 16 kết quả loại tính cách và được xác định bằng bốn mà chữ viết tắt ký tự đầu tiên (riêng iNtuition ngoại lệ vì I dùng cho Introversion) như dưới đây:

Extraversion: ưa thích hướng ngoại, cảm giác được thúc đẩy và giàu năng lượng dành cho những người xung quanh;

iNtuition: Dùng trực giác nhiều hơn là cảm nhận cụ thể, vì vậy họ tập trung sự chú ý vào bức tranh toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ nhặt, cũng như là những điều có thể xảy ra trong tương lai hơn là chú ý vào thực tại;

Thinking: Suy nghĩ lý trí hơn là cảm xúc, xu hướng coi trọng các tiêu chí khách quan hơn là sở thích cá nhân. Khi đưa ra một quyết định thì thường dựa vào sự logic hơn là yếu tố xã hội;

Perception: Họ không vội đánh giá hay sớm ra một quyết định phán xét quan trọng nào đó , thay vào đó luôn nhìn nhận một cách linh hoạt vấn đề và có thể thay đổi tùy hoàn cảnh.

 

Các thuật ngữ về tính cách ENTP

Keirsey đặt tên ENTP là Người nhìn xa/ Người phát minh vì họ rất đam mê đưa ra những ý tưởng mới.
 

ENTP - The Inventor - Người phát minh

Không gì là không thể, miễn là ENTP tìm ra cách.
Không gì là không thể, miễn là ENTP tìm ra cách.
 

Kiểu tính cách ENTP được gọi là "The Inventor" (Người phát minh) vì họ thường xuất sắc trong việc tạo ra những ý tưởng mới, sáng tạo, khám phá các khía cạnh mới của thế giới xung quanh. Danh hiệu này phản ánh sự tinh tế của họ trong việc tạo ra những khái niệm, giải pháp và sản phẩm mới. Dưới đây là một số lý do vì sao ENTP được gọi là "The Inventor":

Tư duy sáng tạo: ENTP có tư duy linh hoạt. Họ thích nghĩ ra những cách tiếp cận mới, tìm kiếm giải pháp đột phá cho các vấn đề phức tạp và thách thức.

Tính thích thú với ý tưởng mới: ENTP có khả năng kết hợp các yếu tố khác nhau để tạo ra ý tưởng độc đáo. Họ thường mải mê tìm hiểu, nghiên cứu và khám phá các khía cạnh không được biết đến trước đây.

Tự do tư duy: ENTP không bị ràng buộc bởi các quy tắc cứng nhắc, cho phép họ thoải mái tự do tưởng tượng và khám phá. Điều này giúp họ tạo ra các ý tưởng mới, không giới hạn.

Khả năng tạo kết nối: ENTP có khả năng tạo kết nối giữa các ý tưởng khác nhau, thậm chí là từ các lĩnh vực không liên quan. Điều này giúp họ tạo ra những ý tưởng độc đáo và đột phá.

Tích hợp ý tưởng và thực tế: ENTP không chỉ tạo ra những ý tưởng, mà còn có khả năng thực hiện chúng thành hiện thực. Họ biết cách kết hợp tư duy sáng tạo với khả năng thực tế để tạo ra những sản phẩm thực sự hữu ích.

Tóm lại, danh hiệu The Inventor cho ENTP là một cách tuyệt vời để tôn vinh khả năng sáng tạo, tư duy đột phá, tầm nhìn xa của họ trong việc khám phá, tạo ra và đổi mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 

ENTP-  Debater - Người đàm phán

ENTP luôn sẵn sàng cho một cuộc tranh luận trí tuệ.
ENTP luôn sẵn sàng cho một cuộc tranh luận trí tuệ.
 

ENTP được gọi là "Debater" (Người đàm phán) vì họ thường giỏi tranh luận, tư duy logic, nhìn nhận vấn đề đa chiều, lập luận thuyết phục, các ENTP sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, thu hút, truyền đạt ý tưởng tốt.

Khả năng tranh luận: ENTP nổi tiếng với kỹ năng tranh luận sắc bén và khả năng tư duy logic. Họ thích khám phá các ý tưởng khác nhau và thách thức những giả định. Họ có khả năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau và đưa ra những lập luận thuyết phục.

Kỹ năng giao tiếp: ENTP là những người giao tiếp giỏi và có khả năng truyền đạt ý tưởng của mình một cách hiệu quả. Họ sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt và sáng tạo, và họ có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của người khác.

Phong cách tư duy: ENTP có xu hướng suy nghĩ độc lập và sáng tạo. Họ không ngại đặt câu hỏi về hiện trạng và luôn tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề. Họ thích những thử thách trí tuệ và luôn sẵn sàng tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình.

Niềm đam mê: ENTP thường đam mê học hỏi và khám phá những điều mới mẻ. Họ có khao khát hiểu biết về thế giới xung quanh và luôn tìm kiếm những ý tưởng mới để chia sẻ với người khác.

Kỹ năng thuyết phục: ENTP có khả năng thuyết phục người khác bằng lý lẽ và logic. Họ nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau và đưa ra những lập luận thuyết phục để ủng hộ quan điểm của mình.

Khả năng giải quyết vấn đề: ENTP giỏi giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và hiệu quả. Họ có khả năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau và đưa ra những giải pháp độc đáo.

Tuy nhiên, mỗi cá nhân đều có nét độc đáo riêng, và cách họ thể hiện tính cách ENTP của mình cũng sẽ có sự khác biệt.

 

ENTP - The Visionary - Người có tầm nhìn xa

ENTP không ngừng học hỏi, vì kiến thức là đòn bẩy của sự thay đổi.
ENTP không ngừng học hỏi, vì kiến thức là đòn bẩy của sự thay đổi.
 

Gọi ENTP là The Visionary (Người có tầm nhìn xa) xuất phát từ tính cách và khả năng của họ trong việc nhìn thấy và tạo ra tương lai, có tầm nhìn xa, tập trung vào các khía cạnh rộng lớn. Dưới đây là một số lý do vì sao ENTP được gọi là "The Visionary":

Tư duy chiến lược: ENTP có tư duy rộng lớn, khả năng nhận biết những xu hướng, cơ hội và thách thức trong tương lai. Họ thường tập trung vào những ý tưởng và mục tiêu dài hạn.

Khả năng kết hợp thông tin: ENTP có khả năng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để tạo ra cái nhìn tổng thể về tương lai. Họ thường có khả năng kết nối những yếu tố không liên quan để tạo ra các giải pháp độc đáo.

Tư duy sáng tạo: ENTP thường có khả năng nghĩ ra những ý tưởng giải pháp mới mẻ cho các vấn đề tương lai. Họ thích tạo ra những cách tiếp cận mới và đột phá để đối mặt với những thách thức sắp tới.

Khát khao cải tiến: ENTP thường không hài lòng với trạng thái hiện tại và luôn tìm cách cải thiện và phát triển. Họ có tầm nhìn xa trước về cách thay đổi và tối ưu hóa.

Thích thách thức: ENTP có xu hướng thích thách thức những ý tưởng thường được coi là đúng đắn hoặc thường thấy. Họ dám đặt ra câu hỏi và thách thức trạng thái hiện tại để tạo ra sự thay đổi và cải thiện.

Tóm lại, danh hiệu The Visionary cho ENTP phản ánh khả năng của họ trong việc nhìn xa trước, tạo ra tầm nhìn sáng tạo. Họ thường tập trung vào những ý tưởng và mục tiêu lớn, luôn tham gia vào việc tạo ra sự thay đổi và cải tiến.

 

Những đặc điểm tính cách 

ENTP là người luôn tìm kiếm cơ hội ẩn chứa trong mọi thách thức.
ENTP là người luôn tìm kiếm cơ hội ẩn chứa trong mọi thách thức.
 

Các cá nhân thuộc kiểu tính cách ENTP được miêu tả là có sự thông minh, khả năng giao tiếp rộng, tính sáng tạo, tinh thần linh hoạt và tinh thần tháo vát. Họ luôn xuất sắc trong việc tạo ra các giải pháp mới và độc đáo cho những vấn đề khó khăn mà thường không cần phải tuân theo kế hoạch cố định.

Ngoài ra, ENTP cũng thường có xu hướng thích thách thức, muốn phá bỏ các quy tắc và thủ tục. Những đặc điểm này không chỉ đơn thuần là tính cách của họ, mà còn thể hiện mong muốn thay đổi các mô hình hiện tại để tạo ra những mô hình mới sáng tạo hơn.

 

Điểm mạnh

Những cá nhân mang tính cách ENTP thường có sự nhanh nhẹn và độc đáo, đây là những ưu điểm quan trọng giúp họ thể hiện sự xuất sắc trong các lĩnh vực như tranh luận, học thuật và chính trị. Tuy nhiên, khả năng này cũng giúp họ thành công trong nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là trong những ngành đòi hỏi khả năng thách thức ý tưởng hiện tại và tham gia vào các cuộc tranh luận.

ENTP thường mang tới tinh thần lý tưởng, thường làm việc với kế hoạch toàn diện hoặc ý tưởng sáng tạo.

Sự cởi mở, linh hoạt và khả năng hòa nhập vào các cuộc trò chuyện là những đặc điểm thường thấy ở ENTP.

Họ thích phát triển và đẩy mạnh mối quan hệ cá nhân, đánh giá cao sự quan trọng của những mối quan hệ này.

ENTP được biết đến với khả năng tận dụng cơ hội. Khả năng đặc biệt của họ để kết nối các khái niệm không liên quan ban đầu, kết hợp với sự linh hoạt và thực hiện kế hoạch giúp họ khai thác tiềm năng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Khả năng hiểu biết sâu sắc về cách thức hoạt động của mọi thứ và các mối quan hệ, cũng như khả năng đề xuất cách cải thiện chúng, là đặc điểm của ENTP. Họ không thích phán đoán mà thay vào đó thường thể hiện tính cởi mở với tài năng giao tiếp thông qua khả năng ngôn ngữ linh hoạt và trí tuệ sắc bén. Với tinh thần sáng tạo không ngừng,  khả năng giao tiếp xuất sắc, họ thường đóng vai trò là nguồn động viên và thúc đẩy tinh thần đồng đội.

 

Điểm yếu

Những người mang kiểu tính cách ENTP cần phải cẩn trọng khi quản lý cuộc tranh luận của mình, vì thường xuyên tiến độ thực tế được coi trọng hơn sự thật tường minh. Mặc dù họ nhận thức rõ điều này, nhưng cũng cần hiểu rằng niềm vui cá nhân của họ có thể gây tổn thương cho người khác.

Đôi khi, tính thẳng thắn của ENTP có thể gây ra sự tổn thương không mong muốn. Họ thường thể hiện ý kiến một cách trực tiếp, không thích sự mập mờ trong giao tiếp, đặc biệt khi cần phải thực hiện một nhiệm vụ. Do đó, dù ENTP thường được tôn trọng, họ không luôn nhận được sự thiện cảm đặc biệt. Trong xã hội, sự tập trung vào tình cảm, tình nhạy cảm và khả năng đối mặt với những sự thật khó nghe thường được đánh giá cao, điều này có thể gây ra khó khăn và thất bại cho nhiều ENTP.

Những người có kiểu tính cách ENTP thường chú trọng vào lý trí và có thể bỏ qua giá trị của cảm xúc. Kết quả là, họ có khả năng xuất sắc trong tư duy logic, nhưng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và xử lý cảm xúc.

Sự tự tin và khả năng hài hước của ENTP thường thu hút sự chú ý, nhưng đôi khi họ có thể gây tổn thương cho những người thuộc các nhóm tính cách khác một cách không cố ý. Nhất là đối với nhóm có khuynh hướng Cảm nhận (F), họ có thể dễ bị ảnh hưởng bởi việc chỉ trích và tranh cãi, trong khi ENTP thường có khả năng vượt trội trong lĩnh vực này.

ENTP thường có thể bị phân tâm trong công việc, đôi khi họ có thể xao lạc quan hệ cá nhân khi họ tập trung vào việc tham gia vào dự án hoặc ý tưởng mới.

Nhưng nhờ tính cách mang tính đa dạng và linh hoạt của mình, ENTP có khả năng hòa đổng với các yếu tố mạnh của họ để đối phó với những điểm yếu nếu có sự phát triển phù hợp.

 

Phân biệt ENTP-A và ENTP-T

ENTP-A và ENTP-T là sự biến đổi và tương quan trong một số đặc điểm tính cách
ENTP-A và ENTP-T là sự biến đổi và tương quan trong một số đặc điểm tính cách
 
 

ENTP-A và ENTP-T là hai biến thể của kiểu cá nhân ENTP trong khung nhận thức Myers-Briggs Type Indicator (MBTI). Chúng thể hiện sự biến đổi và tương quan trong một số đặc điểm của tính cách ENTP. Dưới đây là một số điểm phân biệt giữa ENTP-A và ENTP-T:

 

ENTP - Assertive ( Quyết đoán):

Ưu điểm:

Sự tự tin: ENTP-A thường tự tin và tỏ ra rõ ràng hơn trong quyết định của mình.

Độc lập và lý thuyết: Họ có khả năng áp dụng lý thuyết vào thực tế một cách hiệu quả.

Linh hoạt: ENTP-A thường linh hoạt và dễ thích nghi với tình huống mới.
 

Hạn chế:

Thiếu thái độ kiểm soát: Có thể dẫn đến việc họ không để ý đến chi tiết quan trọng.

Thiếu quyết đoán: Sự mở cửa và tò mò có thể khiến họ lưỡng lự trong việc đưa ra quyết định quan trọng.
 

ENTP -  Turbulent (Bất ổn):

Ưu điểm:

Nhạy bén về nguy cơ: ENTP-T thường có khả năng nhận biết nguy cơ và khả năng đánh giá rủi ro tốt hơn.

Cẩn trọng và chi tiết: Họ có thể tỏ ra cẩn trọng hơn và chú ý đến các chi tiết.

Khả năng tinh tế: ENTP-T thường nhạy cảm với cảm xúc của người khác và có thể tạo mối quan hệ tốt hơn.
 

Hạn chế:

Lo âu và căng thẳng: Tính "turbulent" của ENTP-T có thể dẫn đến tình trạng lo âu, căng thẳng cao hơn.

Tự ti và tự kỷ: Có thể dẫn đến tư duy tự ti và chú tâm vào bản thân.

 

Mối quan hệ của tính cách ENTP

 

ENTP là những người  thoải mái và lạc quan, góp phần mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người xung quanh. Sự hài hòa, sự tự tin của họ thường tạo ra tác động tích cực.ENTP tận hưởng việc ảnh hưởng đến người khác, họ thường cảm thấy hạnh phúc khi tham gia vào các cuộc tranh luận liên quan đến những giả thuyết và ý tưởng.
 

Mối quan hệ tình cảm

Mối quan hệ với ENTP là nơi chúng ta cùng khám phá những khía cạnh mới của bản thân nhau.
Mối quan hệ đối với ENTP là nơi chúng ta cùng khám phá những khía cạnh mới của bản thân nhau.
 

Các ENTP có xu hướng không ngừng áp dụng các ý tưởng và sáng kiến để duy trì sự sôi động trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Họ thường tưởng tượng ra cách để trải nghiệm điều mới mẻ với người yêu ngay từ khi bắt đầu quan hệ, thậm chí trước khi xây dựng mối quan hệ một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, điều này có thể trở thành một gánh nặng nếu đối tác của họ không tham gia vào quá trình này.

Ngay từ giai đoạn ban đầu của mối quan hệ, ENTP sẽ đánh giá tiềm năng của người họ quan tâm dựa trên sự mở lòng và tính ngẫu hứng. Họ sử dụng tinh thần nhiệt tình với tư duy sáng tạo của mình để làm cho đối phương cảm thấy thú vị và ngạc nhiên bằng các ý tưởng trải nghiệm mới.

Tuy ENTP có sự cởi mở hơn so với các kiểu Nhà phân tích quan điểm khác, họ có thể không luôn tôn trọng những cảm xúc tinh tế. Điều này có thể khiến họ xâm phạm không cần ý thức vào cảm xúc của đối tác mà không hề hay biết. Họ dễ dàng bị cuốn vào một ý tưởng hoặc cơ hội xa vời và khó tiếp cận.

ENTP có khả năng tương thích tốt khi kết hợp với các người có tính chất Trực giác (N), đặc biệt là những người có một hoặc hai yếu tố đối ngược, giúp tạo ra sự cân bằng. Nếu họ kết hợp với một đối tác nhạy cảm hơn, họ có thể tận dụng yếu tố này để biến điểm yếu thành cơ hội để sáng tạo, thách thức bản thân và làm cho mối quan hệ trở nên thú vị hơn.

Môi trường gia đình của ENTP thường tràn đầy sức sống. Họ hòa đồng, vui vẻ và có khiếu hài hước. Mặc dù họ thường là người đảm bảo tài chính vững chắc, nhưng việc sống chung với một đối tác ENTP vẫn có thể thách thức, vì họ có thể không chú ý đến khía cạnh tài chính. Thực tế cuộc sống hàng ngày theo một trật tự cố định không thể tạo cảm hứng cho họ, do đó họ thường để người bạn đời xử lý hậu quả và khủng hoảng.

ENTP cũng thích tham gia vào các cuộc tranh luận với đối tác của mình, nếu đối phương không có khả năng tham gia vào tranh luận này, ENTP có thể cảm thấy mất cân bằng lớn trong mối quan hệ. Do đó, mối quan hệ với người có khả năng sẵn sàng chống lại họ thường là lựa chọn tốt nhất. Mặc dù mối quan hệ này có thể căng thẳng, nhưng nó cũng giúp cân bằng lại các khía cạnh của tính cách ENTP trong tình yêu theo thời gian.

 

Mối quan hệ bạn bè

Không có người bạn nào có thể bằng cấp với sự nhanh nhẹn và trí tuệ của các ENTP. Họ thích thú trong tranh luận, có thể dành cả buổi tối để bào chữa một quan điểm, ngay cả khi họ không thực sự tin vào điều đó. Nếu bạn của ENTP có khả năng duy trì quan điểm của mình và đưa ra lý lẽ, giá trị hợp lý, họ sẽ coi đó là hình mẫu hoàn hảo của một mối quan hệ bạn bè.

Tuy nhiên, bạn bè của ENTP có thể không luôn cảm nhận được sự nhạy cảm và đáng yêu bên trong họ, mặc dù họ có khả năng suy luận cao. Những người với kiểu tính cách ENTP thường được biết đến với tính logic và sự kháng cự với cảm xúc mặc dù họ có thể rất vui vẻ và hăng hái, nhưng họ không phải lúc nào cũng là người bạn tâm hồn cho những người đang gặp khó khăn. Họ chắc chắn sẽ đề xuất các giải pháp toàn vẹn, nhưng cảm xúc và tình cảm thường bị họ bỏ ngỏ.

Nói chung, ENTP không gặp khó khăn trong việc tương tác với bạn bè, đặc biệt nếu họ không ngần ngại chia sẻ và thảo luận về các ý tưởng mới và điều thú vị (tuy nhiên, ENTP cần chắc chắn rằng điều này không trở thành sự cạnh tranh hoặc cãi vã tiêu cực). Tuy nhiên, khi họ không đồng tình với đồng tranh luận, ENTP thường không dành nhiều thời gian để đặt mình vào vị trí của đối tác.

 

Mối quan hệ con cái

ENTP sẽ luôn tôn trọng sự độc lập của con cái
ENTP sẽ luôn tôn trọng sự độc lập của con cái

Tính dễ dãi và tưởng tượng của các ENTP có thể tạo ra một loạt thách thức khi họ đối mặt với việc nuôi dạy con cái. Họ thường coi vai trò cha mẹ rất quan trọng và ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của họ. Với sự không khoan nhượng với các quy tắc và ràng buộc, họ có thể cung cấp cho con cái sự tự do cần thiết để tự khám phá. Tính độc lập là một nhu cầu quan trọng đối với ENTP, họ tin rằng tâm trí độc lập là một phần quan trọng của việc phát triển.

Khi con cái trưởng thành, cha mẹ ENTP khuyến khích chúng phát triển tư duy độc lập và có giọng nói riêng trong việc thể hiện ý kiến và lựa chọn. Họ giúp con tiếp cận các lựa chọn từ góc độ khách quan và logic, để tìm ra những cách hiệu quả hơn dựa trên sự hợp lí, thay vì dựa vào cảm xúc.

Khi con cái trở thành người trưởng thành và học cách thể hiện cảm xúc một cách lành mạnh, cha mẹ ENTP có thể cảm thấy không mấy thoải mái. Mặc dù họ luôn sẵn sàng tham gia tranh luận về mọi chủ đề, họ thường cần sự hỗ trợ từ người bạn đời để quản lý những cuộc tranh luận. Tuy nhiên, họ cũng hiểu rằng mục tiêu là giúp con phát triển thành những người trưởng thành thông minh, độc lập. Để truyền đạt những giá trị này, cha mẹ ENTP cần giao tiếp một cách ôn hòa và tế nhị.

 

Mối quan hệ với các nhóm tính khi khác nhau

ENTP là những người giao tiếp năng động và lanh lẹ. Họ thích tạo sự kết nối và khám phá đối với các thông tin mà họ nhận được từ mọi người xung quanh. ENTP thích thảo luận về các giải pháp sáng tạo, những ý tưởng độc đáo có thừa sự kiên nhẫn để giải thích chi tiết về chúng với mọi người:

 

Đối với INTP, ENTJ, ENFP

Tính cách tương tự và nhiều điểm chung nên rất dễ để ENTP chia sẻ các giá trị, sở thích và tiếp cận;
 

Đối với INTJ, INFP, ESTP, ENFJ

 Họ có một số sự khác biệt nhưng những khác biệt này lại gây thu hút đối với ENTP. Về cơ bản thì họ vẫn có những điểm chung để tạo sự cân bằng trong mối quan hệ với ENFJ;
 

Đối với INFJ, ISTP, ESTJ, ESFP

 Ban đầu có thể ENTP sẽ gặp khó khăn một chút đế tiếp cận và kết nối với nhóm tính cách này. Tuy nhiên nếu tiếp xúc một thời gian thì họ sẽ phát hiện ra những điểm chung cũng như những quan điểm khác có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau;
 

Đối với ESFJ, ISFJ, ISTJ, ISFP

Nhóm tính cách này đối lập và xung đột với ENTP, tuy nhiên nếu có thế phát triển được mối quan hệ thì đây là cơ hội để ENTP học hỏi và phát triển, thách thức luôn đi kèm cơ hội.

 

Sự nghiệp và các ngành phù hợp với tính cách ENTP

 

Sự nghiệp

ENTP không chỉ nhìn hiện tại và tương lai mà còn là thấy cả thế giới tiềm năng
ENTP không chỉ nhìn hiện tại và tương lai mà còn là thấy cả thế giới tiềm năng
 

Trí thông minh của ENTP có thể đạt tới mức gây sự khâm phục, thậm chí khiến người khác cảm thấy ái ngại. Với sự kết hợp độc đáo giữa tính hướng ngoại (E), thiên hướng trí tuệ (NT) và tính linh hoạt (P), họ trở nên đặc biệt hiệu quả trong việc sử dụng và kết nối các ý tưởng.

Kỹ năng giao tiếp xuất sắc của ENTP không chỉ giới hạn trong việc sử dụng lời nói mà còn bao gồm viết văn bản. Họ thường tham gia vào các cuộc tranh luận với ý tưởng của người khác, điều thú vị là họ cũng sở hữu khả năng lãnh đạo, mặc dù họ không thích việc quản lý người khác hoặc bị người khác quản lý.

Mặc dù cảm hứng của họ đến từ trí tuệ hơn là từ tình cảm, ENTP có khả năng tạo ra động lực và truyền cảm hứng cho người khác một cách dễ dàng.

Trong môi trường công việc, họ thường khen ngợi năng lực trí tuệ và sự tò mò, coi trọng kiến thức, tư duy logic hơn là tình cảm. Tính tự do cực kỳ quan trọng với họ, vì họ cảm thấy thoải mái nhất khi được phép sáng tạo mà không bị gò bó bởi các quy tắc và cấu trúc.

Tổng kết, ENTP tỏ ra cuốn hút với khả năng kết nối ý tưởng một cách hiệu quả, kỹ năng giao tiếp ưu việt và khả năng lãnh đạo độc đáo. Sự sáng tạo, tư duy logic và tinh thần tự do là những đặc điểm quan trọng trong bản chất của họ.

 

Các ngành phù hợp

ENTP thường thích thách thức trí tuệ và tận dụng sự sáng tạo của mình trong môi trường làm việc. Dưới đây là một số ngành có thể phù hợp với tính cách ENTP:

Khoa học và Nghiên cứu: ENTP thích khám phá và tìm hiểu. Các lĩnh vực như khoa học, nghiên cứu, công nghệ, sáng tạo mới có thể phù hợp với khả năng suy nghĩ sâu sắc và khao khát tìm hiểu của họ.

Lĩnh vực Sáng tạo: ENTP có sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú, vì vậy các ngành như thiết kế đồ họa, truyền thông quảng cáo, âm nhạc, nghệ thuật kịch nghệ, viết lách có thể là lựa chọn thú vị cho họ.

Kinh doanh và Quản lý dự án: Khả năng lãnh đạo và khả năng kết nối ý tưởng của ENTP thích hợp cho lĩnh vực quản lý dự án và kinh doanh, đặc biệt trong các ngành yêu cầu tư duy chiến lược và sáng tạo trong giải quyết vấn đề.

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ thông tin: ENTP thường có khả năng tư duy logic và sự quan tâm đối với các hệ thống phức tạp. Lĩnh vực kỹ thuật, phát triển phần mềm, công nghệ thông tin có thể phù hợp với khả năng này.

Luật và Chính trị: ENTP có sự năng động và khả năng tham gia vào tranh luận tốt. Lĩnh vực luật và chính trị có thể cho phép họ áp dụng khả năng thuyết phục và tư duy phản biện của mình.

Giáo dục và Đào tạo: ENTP thường thích truyền đạt kiến thức và tạo ra sự khám phá. Các vai trò trong giảng dạy, huấn luyện, hoặc phát triển chương trình đào tạo có thể phù hợp với họ.

Tư vấn và Nghiên cứu thị trường: Khả năng phân tích thông tin, giao tiếp tốt và sự tò mò của ENTP có thể giúp họ trong việc làm tư vấn hoặc nghiên cứu thị trường.

 

10 Điều có thể bạn chưa biết về tính cách ENTP

Khám phá những điều thú vị của tính cách ENTP
Khám phá những điều thú vị của tính cách ENTP
 

1. ENTP là kiểu tính cách linh hoạt nhất, danh sách nghề nghiệp của họ rất phong phú.

2. Đây là nhóm tính cách hiếm nhất trên thế giới và chiếm khoảng 2-5% dân số thế giới. 

3. Theo giới tính, chỉ có 2% ENTP là phụ nữ và 4% là nam giới. 

4. Các bạn trẻ ENTP đều có cá tính thích kinh doanh và thích mạo hiểm. Họ không ngừng tìm kiếm những khoảng trống hoặc cơ hội mà người khác không thể nhìn thấy được.

5. Phụ nữ ENTP sẽ gặp khó khăn do xu hướng tự nhiên của họ là đi ngược lại những điều họ mong muốn. Những người này được coi là thiếu sự nữ tính, nhưng họ không bao giờ bận tâm về điều đó. Mạnh mẽ, cạnh tranh, phản biện và dí dỏm, họ có quá nhiều thứ để xử lý. Tuy nhiên, họ không cảm thấy cần phải thay đổi khuynh hướng tự nhiên của mình để phù hợp với định kiến về một người phụ nữ truyền thống.

6. ENTP là những nhà phát minh và dám đột phá nhất trong 16 nhóm tính cách. Tuy nhiên, họ cũng có nhược điểm là đưa ra các chi tiết cụ thể có thể gây khó khăn cho các nhóm tính cách khác khi làm việc với họ.

7. Các ENTP hiếm khi lặp lại cách thức làm việc của họ.

8. Các ENTP có thể có nhiều hơn một nghề nghiệp.

9. Họ không phải là những người quá tế nhị hay thỏa hiệp

10. Tương tự như các nhóm hướng ngoại khác, ENTP có khả năng lãnh đạo bẩm sinh, tuy nhiên, họ không thích lãnh đạo mọi người.

 

Những người nổi tiếng có nhóm tính cách ENTP

Dưới đây là một số cá nhân nổi tiếng được cho là có tính cách ENTP hoặc có các đặc điểm tương tự:

Mark Twain: Nhà văn người Mỹ nổi tiếng với tác phẩm "The Adventures of Tom Sawyer"; "Adventures of Huckleberry Finn". Ông có sự sáng tạo đa dạng, thích tạo ra các câu chuyện hài hước và thông thái.

Richard Feynman: Nhà vật lý người Mỹ, người đoạt giải Nobel và được biết đến với sự linh hoạt trong tư duy và cách giải thích các khái niệm phức tạp một cách dễ hiểu.

Salman Rushdie: Nhà văn người Anh-Ấn, tác giả của tiểu thuyết nổi tiếng "The Satanic Verses". Ông có khả năng tưởng tượng và sáng tạo độc đáo.

Steve Wozniak: Người sáng lập Apple cùng với Steve Jobs, Wozniak là một kỹ sư tài năng ,nhà phát triển máy tính với tính sáng tạo và tư duy logic.

Tina Fey: Diễn viên, nhà sản xuất, và tác giả người Mỹ, được biết đến với chương trình hài "30 Rock" và việc đồng sáng tạo "Mean Girls".

Sir Arthur Conan Doyle: Tác giả người Anh sáng tạo ra nhân vật thám tử Sherlock Holmes. Ông thể hiện tính tò mò và khả năng suy luận trong tác phẩm của mình.

Walt Disney: Nhà sáng lập công ty Disney, ông có tính sáng tạo phong phú và dám mạo hiểm trong việc thực hiện các dự án nghệ thuật.

Tom Hanks: Diễn viên người Mỹ có khả năng thể hiện nhiều vai diễn đa dạng và sở hữu khả năng giao tiếp xuất sắc.


 

BẠN CÓ PHẢI LÀ MỘT ENTP?

KIỂM TRA MBTI CỦA TÔI
 

Tiếp theo