Nhóm tính cách ESTJ - Người giám sát - Trắc nghiệm tính cách nghề 

Khái niệm và các tên gọi khác về ESTJ

ESTJ với khả năng lãnh đạo với sự công bằng và khả năng quyết định minh bạch
ESTJ với khả năng lãnh đạo với sự công bằng và khả năng quyết định minh bạch
 

ESTJ là gì?

ESTJ là từ viết tắt ghép lại từ 4 chữ (Extraversion, Sensing, Thinking, Judgement), 1 trong 16 loại tính cách được nghiên cứu từ chỉ báo nhận dạng tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Chỉ báo đánh giá tính cách MBTI được phát triển bởi Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey từ các công trình nghiên cứu của vị bác sĩ tâm thần học nổi tiếng Carl G. Jung về các loại hình tâm lý dựa trên các học thuyết về các chức năng nhận thức. ESTJ là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí The Guardian (Người bảo bọc).

Đánh giá MBTI ước tính đánh giá chính xác khoảng 75% theo chỉ báo hướng dẫn của nó, bằng nhiều câu hỏi trắc nghiệm trên cơ sở bốn “nhị phân” (các cặp đối lập về tâm lý), ESTJ là 1 trong 16 kết quả loại tính cách và được xác định bằng bốn mà chữ viết tắt ký tự đầu tiên (riêng iNtuition ngoại lệ vì I dùng cho Introversion) như dưới đây:

Extraversion: Ưa thích hướng ngoại, cảm giác được thúc đẩy và giàu năng lượng dành cho những người xung quanh;

Sensing: Dùng cảm nhận cụ thể nhiều hơn là trực giác, vì vậy họ tập trung sự chú ý vào những chi tiết nhỏ nhặt hơn là bức tranh toàn cảnh, cũng như là những điều xảy ra ngay tại thực tại hơn là những thứ có thể đến trong tương lai;

Thinking: Suy nghĩ lý trí hơn là cảm xúc, xu hướng coi trọng các tiêu chí khách quan hơn là sở thích cá nhân. Khi đưa ra một quyết định thì thường dựa vào sự logic hơn là yếu tố xã hội;

Judgement: Họ đánh giá một cách rất nguyên tắc và khả năng dự đoán của mình, sớm lập kế hoạch và tuân thủ theo nó thay vì là những quyết định tự phát, linh hoạt.

 

Các thuật ngữ về tính cách ESTJ

ESTJ là những cá nhân thường tuân theo nguyên tắc một cách thẳng thắn và rõ ràng. Họ sẵn sàng đứng lên ủng hộ những giá trị mà họ tin là chính xác, ngay cả khi cơ hội thành công có vẻ không cao. Những người ESTJ dám thực hiện những hành động táo bạo.
 

ESTJ - The Supervisors - Người giám sát

Tính minh bạch và ngay thẳng làm cho ESTJ dễ tin cậy.
Tính minh bạch và ngay thẳng làm cho ESTJ dễ tin cậy.
 

ESTJ được gọi là The Supervisors (Người giám sát) vì họ thường có nhiều đặc điểm liên quan đến việc giám sát, quản lý và tổ chức. Dưới đây là một số lí do vì sao ESTJ thường được mô tả như vậy:

Khả năng tổ chức: ESTJ có khả năng tổ chức tốt, họ thích xây dựng kế hoạch cụ thể, thực hiện chúng một cách có hệ thống. Họ có xu hướng sắp xếp mọi thứ theo cách có trật tự và hiệu quả.

Lãnh đạo: ESTJ thường thể hiện tính lãnh đạo mạnh mẽ. Họ có thể dẫn dắt nhóm một cách hiệu quả đưa ra quyết định dựa trên logic và sự thực tế.

Quy tắc và nguyên tắc: ESTJ có thể tuân theo các quy định và hướng dẫn một cách nghiêm túc, thường mong muốn người khác cũng tuân thủ.

Trách nhiệm: ESTJ thường có tinh thần trách nhiệm cao, họ chắc chắn và có khả năng đảm nhận vai trò lãnh đạo hoặc quản lý trong các tình huống khác nhau.

Thực tế và tỉ mỉ: ESTJ thường lắng nghe vào dữ liệu thực tế, chi tiết. Họ đánh giá thông tin dựa trên những gì đã được kiểm chứng và chứng minh.

Như vậy, tên gọi The Supervisors thể hiện tính cách ESTJ trong việc có khả năng quản lý, tổ chức và lãnh đạo một cách hiệu quả.
 

ESTJ - Executive - Người điều hành

Khả năng lãnh đạo và khéo léo chỉ đạo là điểm mạnh của ESTJ.
Khả năng lãnh đạo và khéo léo chỉ đạo là điểm mạnh của ESTJ.
 

Tên gọi ESTJ - Executive có những đặc điểm khác với ENTJ - Executive. Cả hai loại người điều hành đều có khả năng lãnh đạo mạnh mẽ và khả năng quản lý tốt, nhưng họ tiếp cận các tình huống và vấn đề một cách khác nhau dựa trên tính cách của họ. ESTJ tập trung vào thực tế, quy trình và tuân thủ, trong khi ENTJ tập trung vào ý niệm, sáng tạo và tinh thần thách thức. 

Dưới đây là một số lý do vì sao ESTJ thường được mô tả như vậy:

Quản lý hiệu quả: ESTJ có khả năng quản lý công việc cũng như nguồn lực một cách hiệu quả. Họ thường có xu hướng sắp xếp, tổ chức mọi thứ để đảm bảo sự suôn sẻ và hiệu quả.

Tổ chức và kế hoạch: ESTJ thích làm việc theo kế hoạch và thường xây dựng các kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu. Họ có thể xác định các bước cụ thể để đạt được thành công.

Trách nhiệm: ESTJ thường có tinh thần trách nhiệm cao và thường đảm nhận trách nhiệm lớn trong việc đảm bảo công việc được thực hiện đúng thời hạn và chất lượng.

Nguyên tắc và quy tắc: ESTJ thường tuân theo nguyên tắc và quy tắc. Họ có thể đảm bảo rằng cả nhóm hoặc tổ chức tuân thủ các quy định và hướng dẫn.

   

Những đặc điểm tính cách 

Tinh thần lãnh đạo khiến ESTJ luôn đứng đầu
Tinh thần lãnh đạo khiến ESTJ luôn đứng đầu
 

ESTJ dựa vào thông tin khách quan và logic để đưa ra quyết định hơn là cảm xúc cá nhân. Họ sở hữu khả năng đưa ra quyết định một cách minh bạch và công bằng, thường tiếp cận với góc độ thực tế và ưa thích làm việc với những thông tin cụ thể hơn là những ý tưởng trừu tượng hoặc lý thuyết.

Tuy nhiên, họ có thể có xu hướng phán đoán vội vàng trước khi xem xét toàn bộ thông tin về một tình huống. Đặc điểm này có thể khiến họ trở thành những nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhưng đôi khi cũng có thể trở nên quyết đoán và khắc nghiệt.

 

Điểm mạnh 

ESTJ luôn khao khát tạo ra một hệ thống tổ chức hoàn hảo, đảm bảo rằng mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ trong môi trường xung quanh. Điều này đặc biệt rõ ràng trong vai trò của họ là những nhà quản lý xuất sắc. Với khả năng giao tiếp xuất sắc, họ có thể truyền đạt ý tưởng, hướng dẫn, hỗ trợ và thiết lập các quy trình làm việc hiệu quả cho mọi người và hệ thống xã hội.

Tận tâm và trách nhiệm: ESTJ rất tận tâm và có trách nhiệm. Họ sẵn sàng làm mọi thứ có thể để thực hiện lời hứa của mình.

Sự thẳng thắn: Những người ESTJ có ý chí mạnh mẽ và không ngại bảo vệ và thể hiện ý kiến của mình, ngay cả khi đối mặt với những đối thủ mạnh mẽ. Ví dụ, nếu một cấp dưới không đủ năng lực hoặc đơn giản là lười biếng, ESTJ sẽ không ngần ngại thể hiện sự phẫn nộ. Họ tuân thủ nguyên tắc của mình, ngay cả khi mọi người đối nghịch.

ESTJ có đầu óc tỉnh táo, hiếm khi gặp vấn đề với cảm xúc của mình, họ để những cảm giác tiêu cực trôi qua.

Sự kiên nhẫn, trung thành và đáng tin cậy: Họ thể hiện tính ngay thẳng và trung thực, xây dựng sự tin tưởng. Hứa gì làm nấy, điều này khiến họ trở thành một  thành viên đáng tin cậy trong tổ chức, cộng đồng và gia đình.

Tính tổ chức và lãnh đạo: ESTJ là những tổ chức viên xuất sắc, luôn cam kết tuân theo tiêu chuẩn và sự trung thực rõ ràng. Họ là những nhà lãnh đạo đáng tin cậy. Họ không gặp khó khăn khi giao nhiệm vụ cho người khác một cách khách quan công bằng, điều này khiến họ trở thành những nhà quản trị xuất sắc.

Các ESTJ thích tạo ra trật tự, vì họ biết rằng sự hỗn loạn có thể tạo ra sự không đoán trước được. Họ luôn cố gắng thiết lập sự thống nhất và trật tự trong môi trường bằng cách xây dựng các cấu trúc, vai trò và quy tắc rõ ràng.

 

Điểm yếu

Mặc dù tính cách ESTJ có nhiều điểm mạnh, nhưng cũng có một số điểm yếu cần được nhấn mạnh:

Khó linh hoạt: ESTJ có thể tỏ ra cứng đầu và khó thay đổi quan điểm khi họ đã đưa ra một quyết định. Điều này có thể gây ra xung đột trong tình huống yêu cầu sự linh hoạt và thích nghi.

Áp đặt ý kiến: Họ có thể có xu hướng áp đặt ý kiến cá nhân lên người khác mà không tôn trọng ý kiến và quan điểm của họ. Điều này có thể khiến mối quan hệ bị căng thẳng.

Quá chú trọng đến chi tiết: ESTJ thường quá chú trọng vào chi tiết, khó có cái nhìn tổng quan. Điều này có thể làm cho họ mất thời gian và tạo ra mất cân bằng trong quản lý thời gian.

Thiếu linh hoạt trong tư duy: Họ có thể khó thích nghi với những tình huống mới hoặc không quen thuộc, và thiếu khả năng tư duy sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề.

Xu hướng cảm xúc bên trong: Mặc dù họ có thể không thể hiện cảm xúc mở rộ, nhưng ESTJ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc bên trong, dẫn đến sự căng thẳng và áp lực.

Khó thể hiện tình cảm: Họ khó thể hiện tình cảm một cách mở cửa và nhấn mạnh vào việc thể hiện tình cảm thông qua việc hành động thay vì lời nói.

Khó chấp nhận thay đổi: ESTJ có thể không thoải mái với sự thay đổi và khó lòng chấp nhận môi trường hoặc tình huống mới.

Tự ái và kiêu căng: Một số ESTJ đôi khi hay tự ái và kiêu căng, tin rằng họ luôn đúng và không chấp nhận ý kiến khác.

 

Phân biệt ESTJ-A và ESTJ-T

Động cơ nội tâm của ESTJ là hoàn thành mọi việc một cách xuất sắc
Động cơ của ESTJ là hoàn thành mọi việc một cách xuất sắc
 

ESTJ-A và ESTJ-T là hai biến thể của tiếp cận tính cách ESTJ trong mô hình 16 loại tiếp cận tính cách Myers-Briggs (MBTI). Chúng phản ánh các biến thể khác nhau trong cách người ESTJ tiếp cận thế giới và tương tác với môi trường xung quanh. Dưới đây là sự khác biệt giữa ESTJ-A và ESTJ-T với ưu điểm cũng như hạn chế của từng biến thể.

 

ESTJ-A (Assertive - Quyết đoán)

Ưu điểm:

Ổn định và tỉnh táo: ESTJ-A thường thể hiện sự kiểm soát cảm xúc, tư duy rõ ràng, giúp họ đảm bảo môi trường ổn định và hài hòa.

Thân thiện và hợp tác: Họ tạo ra môi trường làm việc tốt cho nhóm, hỗ trợ đồng nghiệp và thể hiện lòng quan tâm.

Tuân thủ truyền thống: ESTJ-A tôn trọng quy tắc và truyền thống, góp phần duy trì ổn định.
 

Hạn chế:

Cứng nhắc: Có thể trở nên quá cứng nhắc trong quan điểm của mình và khó thích nghi với thay đổi.

Thiếu linh hoạt: Do tập trung vào quy tắc và trật tự, họ có thể bỏ qua những giải pháp sáng tạo hoặc thay đổi không rõ ràng.

Những người có ESTJ-T, giống như kiểu phụ ESTJ-A, có các khuyết điểm và điểm mạnh tiêu chuẩn của ESTJ. Tuy nhiên, do bản chất hay thay đổi của họ, điểm mạnh và khuyết điểm trong tính cách của họ khác.

 

ESTJ-T  (Turbulent - Bất ổn)

Ưu điểm:

Quyết tâm và thích thách thức: ESTJ-T thường có tinh thần quyết tâm và sẵn sàng đối mặt với thách thức, thích nghi với môi trường thay đổi.

Lãnh đạo linh hoạt: Họ có khả năng lãnh đạo linh hoạt, dám đưa ra quyết định và thích thử nghiệm những hướng đi mới.

Tích cực thích nghi: ESTJ-T khi đối mặt với tình huống căng thẳng mạnh mẽ và có khả năng thích nghi nhanh chóng.

Hạn chế:

Áp đặt và cứng nhắc: Có thể áp đặt quá mạnh quan điểm cá nhân và thiếu khả năng linh hoạt.

Không kiểm soát cảm xúc: Trong tình huống căng thẳng, họ có thể mất kiểm soát về cảm xúc và đưa ra quyết định không cân nhắc.

Không kiên nhẫn với thay đổi: Có thể không kiên nhẫn với sự thay đổi và phản đối những quy tắc không rõ ràng.

 

Mối quan hệ của tính cách ESTJ

ESTJ mong muốn hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, đặc biệt là khi liên quan đến gia đình. Sự ưu tiên của họ thường được sắp xếp theo thứ tự: đầu tiên là đức tin, sau đó đến gia đình, cuối cùng là bạn bè. Họ luôn cố gắng hết mình để thực hiện nhiệm vụ được giao với thứ tự ưu tiên như vậy. Tính tận tâm và trách nhiệm đối với mối quan hệ rất quan trọng đối với ESTJ, họ thường tin rằng những mối quan hệ này sẽ kéo dài mãi mãi.
 

Mối quan hệ tình cảm

ESTJ rất ổn định và ít thay đổi theo thời gian. Tính trung thực và thẳng thắn  giúp họ biết rõ bản thân, họ luôn trung thành với những giá trị đó. Khi đối phương của họ tuân theo cam kết, mối quan hệ của ESTJ thường rất ổn định.

ESTJ cũng yêu thích thú vui và thời gian vui vẻ cùng người yêu. Họ thường tham gia vào các hoạt động, mang đến sự sôi động và năng lượng. Dù họ có thể ưa thích những địa điểm quen thuộc, họ luôn tạo ra không gian thú vị và phấn khích.

Trong mối quan hệ, ESTJ tìm kiếm sự ổn định, song không thiếu năng lượng. Sự công nhận và khen ngợi là quan trọng với họ, giúp duy trì lòng tự trọng. Tuy nhiên, họ có thể gặp khó khăn trong việc thể hiện tình cảm một cách tinh tế và thay vào đó thể hiện qua hành động hơn là lời nói ngọt ngào.

Mẫu người yêu lý tưởng của ESTJ cần có tính kỷ luật và tự tin mạnh mẽ. Những đặc điểm này giúp họ bảo vệ ủng hộ họ một cách kiên định. Tuy nhiên, cùng với sự kiên định đó, họ cũng có thể cứng đầu, ngang ngạnh, gây khó khăn cho những người nhạy cảm hơn. Để tạo cân bằng, ESTJ nên tìm đối tác thuộc nhóm Quan sát (S) và có một số điểm khác biệt để thúc đẩy sự phát triển cả hai phía.

 

Mối quan hệ bạn bè

ESTJ thường là người bạn thú vị, đáng tin cậy và hóm hỉnh.
ESTJ thường là người bạn thú vị, đáng tin cậy và hóm hỉnh. 
 

ESTJ thích kết bạn với những người chia sẻ tôn trọng cho truyền thống và nền tảng vững chắc. Họ xây dựng mối quan hệ thân thiết với bạn bè, nhưng khá khó để họ chấp nhận những ý kiến quá khác biệt, thường tiếp tục theo đuổi ý của mình trong khi vẫn lắng nghe. Vì lý do này, bạn bè thân của họ thường thuộc loại SJ, có kiểu tính cách tương tự.

ESTJ trở thành bạn bè nhiệt tình và cởi mở. Họ là những người bạn đáng tin cậy, mặc dù gia đình và nguyên tắc luôn ưu tiên. Họ thường khuyến khích bạn bè tham gia vào các hoạt động xã hội và sự kiện, thể hiện hành động dẫn đầu. Những người có kiểu tính cách này thường thích thể thao và các hoạt động thể chất khác, vì vậy họ có thể muốn bạn bè của mình tham gia.

ESTJ cần cố gắng lắng nghe và hiểu quan điểm của người khác trước khi kết luận, họ thường cứng đầu với quan điểm của mình về nguyên tắc. Một vài người bạn có thể giúp họ mở rộng góc nhìn. Bất chấp nhược điểm, ESTJ thường là bạn thú vị, đáng tin cậy và hóm hỉnh. Họ không nhất thiết phải là người dẫn dắt, nhưng sẽ mang lại không gian năng động cho môi trường làm việc nếu có cùng tầm nhìn.

 

Mối quan hệ con cái

ESTJ là xây dựng cho con cái môi trường ổn định và truyền thống vững chắc.
ESTJ xây dựng cho con cái môi trường ổn định và truyền thống vững chắc.
 

Bậc cha mẹ ESTJ truyền đạt cho con cái của họ giá trị sự chăm chỉ, truyền thống và tôn trọng. Họ thường là những người kỷ luật, bảo vệ truyền thống gia đình. Với hình ảnh là công dân kiểu mẫu, họ hy vọng con cái sẽ tuân theo đóng góp cho gia đình bằng cách duy trì trật tự và hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tính không linh hoạt của bậc cha mẹ ESTJ có thể trở thành thách thức khi con cái tiến vào tuổi thiếu niên. Họ mong muốn con cái tuân theo cấu trúc mà họ xây dựng để đảm bảo an toàn và bảo vệ. Khi con cái không chấp nhận điều này và không hợp tác, cha mẹ ESTJ cảm thấy không hài lòng.

Bậc cha mẹ ESTJ phải học cách thúc đẩy sự độc lập của con cái mình mà vẫn duy trì sự tôn trọng và tuân thủ trách nhiệm. Tuy nhiên, điều tích cực là tính nhất quán và trung thực của họ giúp họ duy trì các kỳ vọng rõ ràng.

Họ không cố gắng đặt mục tiêu hoàn hảo cho con cái, chỉ cần thấy chúng trở thành người trưởng thành có ý chí mạnh mẽ, độc lập có trách nhiệm, biết rằng cha mẹ sẽ luôn ở đây để hỗ trợ. Con cái của ESTJ luôn nhận thức về việc họ cần mang theo giá trị này trong cuộc hành trình của mình sẽ đánh giá cao sự đóng góp và tận tâm của cha mẹ.

 

Mối quan hệ với các nhóm tính khi khác nhau

Khi ESTJ hứa, họ cam kết và giữ lời.
Khi ESTJ hứa, họ cam kết và giữ lời.
 

ESTJ rất thực tế và thẳng thắn trong việc giao tiếp từ định hướng cho đến cách họ hành động. Họ luôn là những người kiểm soát nhưng cũng rất cởi mở trong việc tranh luận để thống nhất đến mốt kết quả về sự đảm bảo cho công việc được thực thi chính xác cũng như đúng quy trình.

 

Đối với ISTJ, ENTJ, ESTP 

Tính cách tương tự và nhiều điểm chung nên rất dễ để ESTJ chia sẻ các giá trị, sở thích và tiếp cận;
 

Đối với ISTP, INTJ, ESFP, ESFJ

Họ có một số sự khác biệt nhưng những khác biệt này lại gây thu hút đối với ESTJ. Về cơ bản thì họ vẫn có những điểm chung để tạo sự cân bằng trong mối quan hệ với ENFJ;
 

Đối với INFJ, ISFJ, ENFJ, ENTP

 Ban đầu có thể ESTJ sẽ gặp khó khăn một chút đế tiếp cận và kết nối với nhóm tính cách này. Tuy nhiên nếu tiếp xúc một thời gian thì họ sẽ phát hiện ra những điểm chung cũng như những quan điểm khác có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau;
 

Đối với INFP, ENFP, ISFP, INTP

Nhóm tính cách này đối lập và xung đột với ESTJ, tuy nhiên nếu có thế phát triển được mối quan hệ thì đây là cơ hội để ESTJ học hỏi và phát triển, thách thức luôn đi kèm cơ hội.
 

Sự nghiệp và các ngành phù hợp với tính cách ESTJ

Sự thích xây dựng trật tự và cấu trúc khiến ESTJ thành người quản lý tốt
Sự thích xây dựng trật tự và cấu trúc khiến ESTJ thành người quản lý tốt.
 

ESTJ có nhiều sự lựa chọn trong con đường sự nghiệp, nhờ tính đa năng và linh hoạt của họ. Họ luôn cống hiến tâm huyết và nỗ lực để tạo nên thành công tốt nhất. Với khả năng thích nghi, họ có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

ESTJ thường cảm thấy thoải mái nhất trong vai trò lãnh đạo vì bản chất tự nhiên của họ là phụ trách và quản lý. Họ thường phù hợp với các công việc yêu cầu xây dựng trật tự và cấu trúc.

 

Sự nghiệp

Thời gian dành riêng cho nội tâm được coi là một phần thưởng và nguồn động viên lớn sau khi hoàn thành công việc đối với ESTJ. Thậm chí, các hoạt động trong khoảnh khắc này phải có mục tiêu cụ thể.

ESTJ đánh giá cao khả năng lãnh đạo mạnh mẽ hoặc những cá nhân quyền lực đáng kính. Họ cảm thấy tràn đầy sinh lực và cảm hứng khi gặp những nhà lãnh đạo tự tin vào khả năng của họ và được thúc đẩy bởi giá trị đạo đức.

Cảm hứng và sức mạnh cũng đến từ những người có khả năng tạo ra tác động. ESTJ thích làm việc với những người có động lực thực hiện hành động. Do họ cảm thấy thúc đẩy bởi hệ thống giá trị cá nhân, họ tôn trọng và có ý thức về những người đồng hành như vậy. ESTJ phát triển tốt khi có cơ hội làm việc chia sẻ mục tiêu với những người có động cơ.

ESTJ cũng thích tạo và duy trì các thói quen, truyền thống. Họ cảm thấy mạnh mẽ hơn khi dựa vào sự ổn định và nhất quán, giúp họ tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu của mình.

 

Các ngành phù hợp

ESTJ thường thể hiện mình phù hợp, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề do tính cách của họ, bao gồm sự tổ chức, trách nhiệm. Dưới đây là một số ngành mà ESTJ thường cảm thấy thoải mái:

Quản lý: ESTJ thường là người lãnh đạo tự nhiên và có khả năng quản lý tốt. Họ thích điều hành, lập kế hoạch và đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng trật tự.

Kế toán và Tài chính: Với tính chính xác, sự tập trung vào chi tiết, ESTJ phù hợp trong lĩnh vực kế toán, tài chính, kiểm toán.

Y tế: Trong lĩnh vực y tế, ESTJ có thể làm việc trong quản lý cơ sở y tế, quản lý bệnh viện hoặc các vị trí liên quan đến quản lý y tế.

Luật sư: Tính trung thực và đáng tin cậy của ESTJ thường hợp với ngành luật, đặc biệt là trong việc thực thi luật pháp.

Hành chính và Quản trị nhân sự: ESTJ có khả năng quản lý và làm việc với con người, nên họ phù hợp trong lĩnh vực quản trị nhân sự, hành chính.

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống: Công việc trong ngành thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là trong quản lý nhà hàng hoặc dịch vụ thực phẩm, cũng phù hợp với tính cách ESTJ.

Quản lý dự án: Sự tổ chức và khả năng quản lý tốt của ESTJ khiến họ có thể thành công trong việc quản lý dự án luôn đảm bảo tiến độ thực hiện.

Quân đội và Cảnh sát: ESTJ thường có khả năng lãnh đạo và tuân thủ quy tắc, nên họ thường phù hợp với ngành quân đội,  lĩnh vực an ninh.

Quản lý chuỗi cung ứng: Với khả năng quản lý tình huống và tập trung vào chi tiết, ESTJ có thể làm việc trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng.

Ngành công nghiệp sản xuất: Trong ngành công nghiệp sản xuất, ESTJ có thể thích nghi tốt với quá trình sản xuất và quản lý hiệu suất.

 

10 điều có thể bạn chưa biết về tính cách ESTJ

ESTJ có khả năng giải quyết vấn đề một cách có hệ thống.
ESTJ có khả năng giải quyết vấn đề một cách có hệ thống.
 

1. Đây là nhóm tính cách phổ biến thứ 5 trên thế giới và chiếm khoảng 8-12% dân số thế giới. 

2. Theo giới tính, chỉ 6% ESTJ là phụ nữ và 11% là nam giới. 

3. Ngay từ những giai đoạn đầu của cuộc đời, họ đã hình thành những niềm tin rõ ràng về cách thế giới vận hành. Ngay cả khi còn là những đứa trẻ, ESTJ có những phẩm chất giúp họ đưa ra quyết định đúng đắn.

4. Cả đàn ông và phụ nữ ESTJ đều tập trung vào kết quả và ghét sự im lặng hoặc giậm chân tại chỗ. Họ tìm kiếm những hoạt động có ý nghĩa trong giai đoạn đầu đời, hay nói cách khác, họ bắt đầu làm việc từ khi còn rất nhỏ.

5. ESTJ rất sợ rủi ro.

6. ESTJ sẽ theo đuổi các dự án cho đến khi chúng được hoàn thành.

7. ESTJ thích là người tiên phong, nên trong gia đình, họ là người định hướng cho vợ/ chồng và con cái họ.

8. Các ESTJ biết cách sử dụng tiền bạc mặc dù họ hơi bảo thủ.

9. Các ESTJ quan tâm đến việc tìm kiếm giải pháp cho các xung đột hơn là phớt lờ chúng.

10. ESTJ rất có trách nhiệm trong việc làm việc nhà.

 

Những người nổi tiếng có tính cách ESTJ

Dưới đây là một số cá nhân nổi tiếng được cho là có tính cách ESTJ:

Angela Merkel: Cựu Thủ tướng Đức, được xem là một người lãnh đạo ESTJ với tính nhất quán, trí tuệ thực tế và khả năng quản lý tốt.

Judge Judy (Judith Sheindlin): Một trong những gương mặt nổi tiếng của truyền hình thực tế, Judge Judy được cho là có tính cách ESTJ với tính trực tiếp, quyết đoán và sự thẳng thắn.

Dwight D. Eisenhower: Tướng quân và cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Eisenhower là một ví dụ điển hình của người lãnh đạo ESTJ với tính kỷ luật và sự quản lý hiệu quả.

Jackie Joyner-Kersee: Vận động viên điền kinh nổi tiếng, Joyner-Kersee được coi là có tính cách ESTJ với tính kiên nhẫn, quyết đoán.

Julius Caesar:  Nhà chính trị nổi tiếng của La Mã cổ đại, Caesar được cho là có tính cách ESTJ với tính quản lý mạnh mẽ và khả năng lãnh đạo.

Martha Stewart: Doanh nhân và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng, Martha Stewart thể hiện tính cách ESTJ qua sự tổ chức, chi tiết và tinh thần sáng tạo.

Benjamin Franklin: Nhà phát minh, nhà báo, chính trị gia nổi tiếng trong lịch sử Hoa Kỳ, Franklin được cho là có tính cách ESTJ với sự thông minh thực tế và khả năng quản lý. 

BẠN CÓ PHẢI LÀ MỘT ESTJ?
KIỂM TRA MBTI CỦA TÔI
 

Tiếp theo